Câu hỏi về mật khẩu trong cuộc thi Chung kết Olympia khiến nhiều người giật mình, bạn có đặt sai bấy lâu nay?

Sáng ngày 14/11, Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 21 đã diễn ra trận chung kết năm giữa 4 thí sinh Nguyễn Hoàng Khánh (THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh) – Nguyễn Việt Thái (THPT chuyên Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) – Nguyễn Thiện Hải An (THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) – Nguyễn Đình Duy Anh (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An).

Sau các vòng thi, nam sinh Nguyễn Hoàng Khánh, đến từ trường THPT Bạch Đằng (Quảng Ninh) chính thức trở thành Quán quân Đường Lên Đỉnh Olympia năm 2021, chủ nhân của chiếc vòng nguyệt quế danh giá.

Câu hỏi về mật khẩu trong cuộc thi Chung kết Olympia khiến nhiều người giật mình, bạn có đặt sai bấy lâu nay? - Ảnh 1.

Đặc biệt, trong phần thi của thí sinh Việt Thái có một câu hỏi về độ dài của mật khẩu nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng, nguyên văn câu hỏi như sau: Theo khuyến nghị của Microsoft, một mật khẩu mạnh cần chứa ít nhất 6 hay 12 ký tự?”.

Câu hỏi về mật khẩu trong cuộc thi Chung kết Olympia khiến nhiều người giật mình, bạn có đặt sai bấy lâu nay? - Ảnh 2.

Câu trả lời đúng của câu hỏi này là 12 ký tự, sự thật rất ít người trong chúng ta đặt một mật khẩu dài đến 12 ký tự vì vậy nguy cơ bị hack khá cao.

Theo đó, Microsoft đã từng có một bài đăng nói rằng một trong những cách quan trọng nhất để đảm bảo rằng các tài khoản trực tuyến của bạn được an toàn và bảo mật là bảo vệ mật khẩu của bạn. Các bước bạn cần làm với mật khẩu của mình.

Tạo mật khẩu mạnh

Bảo mật mật khẩu bắt đầu bằng việc tạo một mật khẩu mạnh. Mật khẩu mạnh là:

– Dài ít nhất 12 ký tự nhưng 14 ký tự trở lên là tốt hơn.

Câu hỏi về mật khẩu trong cuộc thi Chung kết Olympia khiến nhiều người giật mình, bạn có đặt sai bấy lâu nay? - Ảnh 3.

– Có sự kết hợp của chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu.

– Không phải là một từ có thể tìm thấy trong từ điển hoặc tên của một người, nhân vật, sản phẩm hoặc tổ chức.

– Khác biệt đáng kể so với các mật khẩu trước đây của bạn.

– Bạn dễ nhớ nhưng người khác khó đoán. Cân nhắc sử dụng một cụm từ dễ nhớ như “6MonkeysRLooking^”.

Bảo mật mật khẩu của bạn

Khi bạn đã tạo một mật khẩu mạnh, hãy làm theo các nguyên tắc sau để giữ an toàn cho mật khẩu:

– Không chia sẻ mật khẩu với bất kỳ ai. Thậm chí là một người bạn hoặc thành viên gia đình.

– Không bao giờ gửi mật khẩu qua email, tin nhắn tức thì hoặc bất kỳ phương tiện liên lạc nào khác không an toàn đáng tin cậy.

– Sử dụng một mật khẩu duy nhất cho mỗi trang web. Nếu kẻ gian lấy cắp thông tin tài khoản của bạn từ một trang web, chúng sẽ cố gắng sử dụng những thông tin đăng nhập đó trên hàng trăm trang web nổi tiếng khác, chẳng hạn như ngân hàng, mạng xã hội hoặc mua sắm trực tuyến, hy vọng bạn đã sử dụng lại mật khẩu ở nơi khác. Đó được gọi là “cuộc tấn công nhồi nhét thông tin xác thực ” và nó cực kỳ phổ biến.

Câu hỏi về mật khẩu trong cuộc thi Chung kết Olympia khiến nhiều người giật mình, bạn có đặt sai bấy lâu nay? - Ảnh 4.

– Nếu bạn không muốn ghi nhớ nhiều mật khẩu, hãy cân nhắc sử dụng trình quản lý mật khẩu. Các trình quản lý mật khẩu tốt nhất sẽ tự động cập nhật mật khẩu đã lưu trữ, mã hóa chúng và yêu cầu xác thực đa yếu tố để truy cập. Microsoft Edge có thể ghi nhớ mật khẩu cho bạn và tự động điền chúng cho bạn khi cần.

– Bạn có thể viết mật khẩu của mình ra giấy, miễn là bạn giữ chúng an toàn. Đừng viết chúng trên ghi chú hoặc thẻ dính mà bạn để gần thứ mà mật khẩu bảo vệ, ngay cả khi bạn nghĩ rằng chúng được giấu kỹ.

– Thay đổi mật khẩu ngay lập tức trên các tài khoản mà bạn nghi ngờ có thể đã bị xâm nhập.

– Bật xác thực đa yếu tố (MFA) bất cứ khi nào có sẵn. MFA yêu cầu nhiều loại thông tin xác thực để đăng nhập vào tài khoản – chẳng hạn như yêu cầu cả mật khẩu và mã dùng một lần do ứng dụng tạo. Điều này bổ sung một lớp bảo mật khác trong trường hợp ai đó đoán hoặc đánh cắp mật khẩu của bạn.