Đã có tới 3 nhân vật xin rút tên khỏi danh sách Forbes Under 30: Forbes Vietnam có đang bị “tẩy chay” tập thể sau vụ việc của Ngô Hoàng Anh?

Qua những sự kiện đã xảy ra trong tuần vừa qua về các vấn đề liên quan đến bạn Hoàng Anh.

Sau khi Anh Thư đã suy nghĩ và xem xét kỹ các sự việc, quyết định, thông tin của nhiều bên về sự việc này qua nhiều nguồn khác nhau, Anh Thư xin rút tên mình khỏi danh sách Forbes Under 30 của mùa 2022 với lý do Anh Thư không có cùng quan điểm với một số quyết định.

Đây là quyết định mang tính chất cá nhân dựa theo nguyện vọng của Anh Thư và không phản ánh quan điểm của tập đoàn nơi Anh Thư đang làm việc.

Anh Thư xin phép không trả lời comment và câu hỏi về quyết định này. Trân trọng cảm ơn!“, Đỗ Anh Thư viết trên FB của mình cách đây vài giờ.

Đỗ Anh Thư năm nay 30 tuổi, đang là Quản lý phụ trách Tăng trưởng lượng đăng ký người dùng, dịch vụ Music và Premium, YouTube.

Đã có tới 3 nhân vật xin rút tên khỏi danh sách Forbes Under 30: Forbes Vietnam có đang bị “tẩy chay” tập thể sau vụ việc của Ngô Hoàng Anh? - Ảnh 1.

Việc Đỗ Anh Thư quyết định rút lui không gây bất ngờ cho bạn bè hay người quen biết cô. Vì ngày 22/2/2021, Đỗ Anh Thư cũng đã có một bài viết khá dài trên FB của mình, nhằm ủng hộ những nạn nhân trong vụ ‘quấy rối tình dục’ của Ngô Hoàng Anh. Không ít comment dưới bài đăng này đã gợi ý chị suy nghĩ về việc rút khỏi danh sách.

“Qua đây mình cũng muốn nghe ý kiến của mọi người về chúng ta có thể làm gì khác nữa để hỗ trợ nạn nhân trong những trường hợp này nhất là khi việc tố giác thường gặp nhiều áp lực từ phía chính người thân quen. Ở Việt Nam thì có thể liên lạc với cơ quan nào hay đường dây nóng nào để tố giác và nhận được sự giúp đỡ?

Mình vẫn đang chờ quyết định cuối cùng từ Forbes trong việc này. Mình hy vọng là tiếng nói và lời tố cáo của nạn nhân sẽ có được câu trả lời chính thức cũng như nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng và không còn bị đổ lỗi, chỉ trích vì những lý do không phải do họ gây ra”, Đỗ Anh Thư từng viết.

Đã có tới 3 nhân vật xin rút tên khỏi danh sách Forbes Under 30: Forbes Vietnam có đang bị “tẩy chay” tập thể sau vụ việc của Ngô Hoàng Anh? - Ảnh 2.

Trước đó, Đặng Quang Dũng (Mèo Mốc) vừa công khai bức thư gửi Forbes Việt Nam xin rút tên khỏi danh sách Forbes Under 30 năm 2022.

Về lý do rút tên, Quang Dũng cho biết do “có nhiều điểm không đồng tình với quy trình xử lý, cũng như các thông cáo của tạp chí Forbes Vietnam từ khi sự việc mới nổ ra cho tới thời điểm ngày 24/02 vừa qua”, liên quan đến sự việc Ngô Hoàng Anh bị tố quấy rối tình dục.

Thay vì có những thông báo thiết thực, phía Forbes Vietnam đã chọn sử dụng từ ngữ hạ thấp uy tín của nạn nhân, mặt khác vẫn kêu gọi công tâm cho tương lai của những người trong cuộc (trong đó có cả Ngô Hoàng Anh). Đó không phải là trách nhiệm thật sự của Forbes.

Trách nhiệm của Forbes Vietnam nằm ở việc không đồng thuận quấy rối tình dục, không dung túng nghi phạm khi đã nhận tin, cũng như sớm đưa ra biện pháp vì cộng đồng và tính công minh đối với giải thưởng và toà soạn. Do sự việc kéo dài, cùng với thái độ giải quyết không rõ ràng quan điểm, Forbes Vietnam đã đánh mất tin tưởng của người ủng hộ, trong đó có cả em“, thư gửi Forbes Việt Nam của Đặng Quang Dũng nêu rõ.

Dũng nhận định: vụ việc Ngô Hoàng Anh đã để lại một tiền lệ xấu với xã hội, ảnh hưởng tới cách nhìn của công chúng tới tính công minh của Forbes Vietnam cũng như danh sách Forbes Under 30 Vietnam 2022. Vì vậy, Họa sĩ truyện tranh này xin rút tên mình khỏi danh sách năm nay.

Nguyện vọng này hoàn toàn xuất phát từ cá nhân em và không nhằm mục đích nào khác ngoài việc tiếp tục không đồng tình với những hành vi của Ngô Hoàng Anh, cũng như cách Forbes Vietnam xử lý vụ việc“, tác giả Mèo Mốc kết luận.

Đã có tới 3 nhân vật xin rút tên khỏi danh sách Forbes Under 30: Forbes Vietnam có đang bị “tẩy chay” tập thể sau vụ việc của Ngô Hoàng Anh? - Ảnh 3.

Cũng theo chia sẻ của Đặng Quang Dũng, Đạo diễn phim tài liệu Hà Diễm Lệ cũng đã xin rút khỏi danh sách năm nay. Hà Diễm Lệ năm nay 30 tuổi, tháng 12/2021, cô đã chiến thắng giải “Đạo diễn xuất sắc nhất” hạng mục “Tranh giải quốc tế” (​International Competition) với phim Những đứa trẻ trong sương (Children of the Mist) ở Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam 2021.

Trước đó, Hoàng Anh Đức – Nhà sáng lập và điều hành Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục EdLab Asia, từng được vinh danh trong danh sách Forbes 30 Under 30 Việt Nam năm 2020 ở lĩnh vực Giáo dục – Khoa học, cũng tuyên bố sẽ rút tên khỏi danh sách nếu Ngô Hoàng Anh tiếp tục được vinh danh.

Ngoài ra, Lê Nguyễn Thiên Hương, người từng lọt vào bảng xếp hàng Forbes 30 under 30 năm 2018 đã có những chia sẻ mạnh mẽ, rõ ràng liên quan đến vấn đề này.

Đã có tới 3 nhân vật xin rút tên khỏi danh sách Forbes Under 30: Forbes Vietnam có đang bị “tẩy chay” tập thể sau vụ việc của Ngô Hoàng Anh? - Ảnh 4.

Lê Nguyễn Thiên Hương

Chị tuyên bố: “Nếu Forbes không xóa tên Ngô Hoàng Anh, thì nhờ Forbes xóa tên tui giùm, vì tui không thể đứng cùng hàng ngũ với một kẻ quấy rối tình dục trẻ vị thành niên”.

Trường Phổ Thông Năng Khiếu mất đến 2 năm để đưa ra một chiếc thư ngỏ đúng đắn, thì mong bạn đọc cũng sẽ cho Forbes thời gian để họ làm công việc của họ cho đúng lần này. Tui mong sau khi Forbes đưa ra quan điểm chính thức gạch tên Ngô Hoàng Anh ra khỏi danh sách, thì chúng ta có thể có nhiều không gian để đọc và lan tỏa những câu chuyện tốt đẹp của 25 bạn U30 của năm nay hơn“.

Lê Nguyễn Thiên Hương là người sáng lập, điều phối “Hành động vì Sơn Đoòng”, #Savesondoong, chiến dịch bảo vệ môi trường đầu tiên của thế hệ trẻ Việt Nam thực hiện thành công với sự ủng của hơn 220.000 người.

Đã có tới 3 nhân vật xin rút tên khỏi danh sách Forbes Under 30: Forbes Vietnam có đang bị “tẩy chay” tập thể sau vụ việc của Ngô Hoàng Anh? - Ảnh 5.

Danh sách sau khi đã loại Ngô Hoàng Anh

Hôm qua, 24/2/2022, Ngô Hoàng Anh đã chính thức lên tiếng và xin rút, Forbes Việt Nam cũng đã công bố về việc rút nhân vật này ra khỏi danh sách Forbes Under 30 năm 2022.

https://cafebiz.vn/da-co-toi-5-nhan-vat-xin-rut-ten-khoi-danh-sach-forbes-under-30-forbes-vietnam-co-dang-bi-tay-chay-tap-the-sau-vu-viec-cua-ngo-hoang-anh-2022022515171582.chn