Hà Nội: Người dân kêu trời vì nhiều lần ra trạm y tế phường xin giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 nhưng thất bại

Người dân gặp khó khi xin giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19

Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội diễn biến phức tạp khi ghi nhận hơn 10.000 ca mắc mỗi ngày. Mặc dù số ca mắc đang có chiều hướng gia tăng nhưng rất nhiều người dân đã khỏi bệnh.

Theo quy định, người dân khỏi bệnh Covid-19 cần phải đến trạm y tế của phường xin giấy xác nhận có dấu của lực lượng chức năng để đi làm lại hoặc hưởng những chính sách của bảo hiểm xã hội.

Chính vì vậy, những ngày gần đây, rất đông người dân đến Trạm Y tế phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội xin giấy xác nhận. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi vào sáng nay (2/3), nhiều người dân ra đây nhưng đều được yêu cầu về nơi cư trú liên hệ với tổ dân phố khiến họ rất ngạc nhiên.

Hà Nội: Người dân kêu trời vì nhiều lần ra trạm y tế phường xin giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 nhưng thất bại - Ảnh 1.

Rất đông người dân ra trạm y tế phường Hoàng Liệt xin giấy xác nhận khỏi bệnh

Trao đổi với chúng tôi, anh Phạm Minh T. (41 tuổi, trú tại phường Hoàng Liệt) cho biết, anh bị nhiễm Covid-19 từ ngày 24/4. Tuy nhiên, cho đến nay anh chưa nhận được bất kỳ giấy tờ gì về quyết định cách ly từ UBND phường. 

“Tôi đến phường lấy giấy tờ cách ly nhưng gặp rất nhiều khó khăn bởi từ ngày mắc bệnh đến nay đã một tuần trôi qua nhưng giấy tờ cách ly tôi chưa lấy được. Công ty yêu cầu cần giấy cách ly và khỏi bệnh để có thể đi làm và thanh toán bảo hiểm xã hội nhưng tôi đến đây y tế phường bảo sẽ chuyển về tổ trưởng tổ dân phố”, anh T. nói.

Khi anh T. về hỏi tổ trưởng tổ dân phố thì nhận được thông tin bác tổ trưởng chưa nhận được quyết định cách ly của anh. Tiếp đó, bác tổ trưởng tổ dân phố lại bảo chuyển về ban quản lý toà nhà. Anh T. tiếp tục liên hệ với ban quản lý nhưng cũng không có kết quả.

“Đến nay, tôi đã 3 lần đi đi lại lại từ nhà ra Trạm Y tế, từ Trạm Y tế đi gặp tổ dân phố, quản lý toà nhà nhưng không có kết quả. Giờ tôi không biết phải làm thế nào”, anh T. thắc mắc.

Cùng ở thế khó như anh T., anh L. (26 tuổi, ở tổ 1 phường Hoàng Liệt) bị nhiễm Covid-19 từ ngày 23/1 vừa qua. Sau khi đến trạm y tế xét nghiệm và làm thủ tục quyết định cách ly tại nhà. 

Hà Nội: Người dân kêu trời vì nhiều lần ra trạm y tế phường xin giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 nhưng thất bại - Ảnh 2.

Nhiều người không xin được giấy xác nhận khỏi bệnh đành quay về

Anh L. được nhân viên y tế phường hẹn 1 tuần sau ra test lại. Tuy nhiên, khi ra trạm, nhân viên y tế yêu cầu anh L. về tự quay clip test âm tính gửi cho tổ dân phố để đăng ký xác nhận khỏi bệnh.

Anh L. thắc mắc và gọi điện cho tổ trưởng tổ dân phố nhưng nhận được phản hồi “tôi không có chuyên môn tôi không biết cái đó”.

“Tôi liên hệ lại với Trung tâm y tế và ra UBND phường cũng bị từ chối. Giờ tôi chẳng biết đi đến đâu xin giấy khỏi bệnh để đi làm, đến đâu cũng đẩy trách nhiệm”, anh L. bức xúc.

Không chỉ anh L, anh T., rất nhiều người dân tại phường Hoàng Liệt đang mong muốn giấy tờ của mình sẽ được cấp thuận lợi, nhanh chóng nhất. Tránh việc mỗi nơi một kiểu, vất vả khi phải ngược xuôi xin giấy tờ, thủ tục.

Lãnh đạo địa phương nói gì?

Liên quan đến vụ việc trên, hôm nay nhiều tổ dân phố đã có ý kiến với lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt về việc đang quá tải khi được phân công quá nhiều việc. 

Theo vị tổ trưởng tổ dân phố thuộc phường Hoàng Liệt, thời gian gần đây, ca nhiễm Covid-19 tăng cao, để giảm tải, tránh lây chéo cho nhân viên y tế khi nhân lực có hạn, các tổ dân phố tiếp nhận thông tin về F0 và thông tin gửi cho trạm y tế.

“Tuy nhiên, điều khiến các tổ trưởng tổ dân phố như chúng tôi thấy áp lực khi giờ thêm việc tiếp nhận cả F0 ở nhà test nhanh khỏi bệnh báo tổ trưởng tổ dân phố. Tổ trưởng dân phố thống kê lại xong đi ra phường nhận giấy tờ khỏi bệnh xong quay lại gửi cho cư dân rất nhiều việc. 

Trước đó, chúng tôi phụ trách việc đưa giấy tờ quyết định cách ly. Các tổ dân phố khác đa phần kiêm nhiệm, mọi người vẫn phải đi làm, áp lực rất lớn, hàng ngày hàng chục, hàng trăm F0, đủ mọi việc đổ lên đầu”, vị tổ trưởng tổ dân phố nói.

Hà Nội: Người dân kêu trời vì nhiều lần ra trạm y tế phường xin giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 nhưng thất bại - Ảnh 3.

Tình trạng quá tải tại trạm y tế phường Hoàng Liệt thường xuyên diễn ra trong thời gian gần đây

Vị tổ trưởng tổ dân phố cho rằng người dân hỏi tư vấn cho F0, F1, các cụ lớn tuổi, người có bệnh nền cần phải làm gì… cũng gọi khiến bản thân ông rất căng thẳng. 

Cũng liên quan đến vụ việc trên, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt cho biết, do số ca nhiễm Covid-19 tăng cao nên phường gửi thông báo về các tổ dân phố tiếp nhận thông tin gửi danh sách F0 qua tổ dân phố. Người dân không phải ra Trạm Y tế phường để hạn chế, giảm tải tập trung đông người. 

“Từ hôm qua hơi đông chút khi thông báo kết quả, danh sách người F0 gửi qua tổ dân phố, người dân không phải ra Trạm Y tế nữa. Tuy nhiên, việc giảm tải tập trung đông người sẽ đỡ gánh nặng cho nhân viên y tế nhưng lại phát sinh từ cơ sở khi tổ dân phố có một số ý kiến như thế. 

Hiện tại, khối lượng công việc nhiều, trước mắt các tổ dân phố vẫn phải cố gắng, chủ động không còn cách nào khác”, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt nói.

https://kenh14.vn/ha-noi-nguoi-dan-keu-troi-vi-nhieu-lan-ra-tram-y-te-phuong-xin-giay-xac-nhan-khoi-benh-covid-19-nhung-that-bai-20220302143733156.chn