Nghệ sĩ Hoài Linh được minh oan: Người tố cáo có phạm tội vu khống?

Ngày 22/12, Công an TP. Hồ Chí Minh đã thông báo kết quả giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm liên quan đến nghệ sĩ Hoài Linh có hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” sau khi nhận được tin báo tố giác của các cá nhân ở TP.HCM, TP. Hà Nội, tỉnh Bình Thuận.

Căn cứ vào kết quả điều tra, cơ quan điều tra xác định nội dung các tố giác không có dấu hiệu phạm tội. Do đó, Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Quyết định trên cũng được Viện KSND cùng cấp thông qua. 

Như vậy, theo kết luận của cơ quan điều tra, nghệ sĩ Hoài Linh không có hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” như tố cáo. Vậy trong trường hợp này, những người tố cáo có thể phạm tội Vu khống hay không?

Nghệ sĩ Hoài Linh được minh oan: Người tố cáo có phạm tội vu khống? - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra quyết định không khởi tố vụ án vì không có dấu hiệu phạm tội như nội dung tố cáo nghệ sĩ Hoài Linh

Thông tin với phóng viên, luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng văn phòng luật sư Tinh thông luật (Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh) cho biết, theo quy định tại Bộ luật Hình sự và các văn bản liên quan, vu khống là hành vi bịa đặt, loan truyền những điều mà người loan truyền biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền. 

Hành vi vu khống có thể thực hiện thông qua các hình thức như truyền miệng, viết bài, gửi đơn, thư tố giác, thư nặc danh… Hậu quả xảy ra là nạn nhân bị mất uy tín, danh dự hoặc bị thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ. 

Tội vu khống được coi là hoàn thành từ khi người phạm tội thực hiện hành vi loan truyền những điều bịa đặt cho người khác biết hoặc tố cáo với cơ quan nhà nước về việc người khác phạm tội. 

Do đó, với các hình thức viết đơn thư tố cáo hoặc lên mạng bịa đặt các thông tin không đúng sự thật về nam nghệ sĩ Hoài Linh; làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của nam nghệ sĩ, gây hoang mang dư luận thì có thể xử lý hành vi này.

Theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội vu khống như sau: Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.