Thực hư việc Hiếu PC “đánh sập” trang web cho tải UniKey miễn phí… “tặng kèm” mã độc?

Cách đây vài ngày, cộng đồng mạng xôn xao khi Hiếu PC chỉ đích danh trang web UniKey.vn với bản cập nhật UniKey (bộ gõ tiếng Việt nổi tiếng trên máy tính) được đăng tải trên Microsoft Store có thể là một bản cập nhật giả mạo để cài cắm mã độc trên máy tính của người dùng.

“Tác giả tác giả Phạm Kim Long chưa có một thông báo gì về việc đưa UniKey (bộ gõ tiếng Việt trên máy tính) trên MS Store nên mọi người không nên sử dụng hay tải về nó nhé để tránh nguy hiểm. Trên trang UniKey.org cũng không hề có thông báo gì về vấn đề này”, Hiếu PC cảnh báo.

Chuyên gia an ninh mạng nhấn mạnh rằng: “Trước đây, phần mềm này đã từng bị clone (giả mạo) để phát tán mã độc và điều này hoàn toàn có thể xảy ra một lần nữa.”

Thực hư việc Hiếu PC đánh sập trang web cho tải UniKey miễn phí... tặng kèm mã độc? - Ảnh 1.

Rất nhanh chóng, chỉ sau khoảng 2 ngày phát hiện ra và lên tiếng cảnh báo, Hiếu PC cùng với sự hỗ trợ đã report tên miền của trang này, dig và thấy không còn A record nữa. “Chính thức dead nhé. Trang giả lâu đời nhất lịch sử, không biết lừa biết bao nhiêu người để kiếm tiền quảng cáo… Không biết bao nhiêu năm chúng ta cứ tải nhầm UniKey ‘phake’ từ site này. Giờ thì mọi người chỉ cần vào UniKey.org để tải thôi nhé!”

Thực hư việc Hiếu PC đánh sập trang web cho tải UniKey miễn phí... tặng kèm mã độc? - Ảnh 2.

Hiện tại, khi truy cập trang web Unikey.vn từ Google Chrome hay Safari, bạn vẫn có thể truy cập vì vậy không thể gọi là “đánh sập” hoàn toàn nhưng trang web này đã bị report. Bạn chỉ cần xoá cache, reset IP, refresh nhiều lần là sẽ không thể truy cập được nữa và nếu như truy cập từ Edge bạn sẽ nhận được cảnh báo trang web bị report, không phải là một trang an toàn.

Thực hư việc Hiếu PC đánh sập trang web cho tải UniKey miễn phí... tặng kèm mã độc? - Ảnh 3.

https://kenh14.vn/thuc-hu-viec-hieu-pc-danh-sap-trang-web-cho-phep-tai-unikey-mien-phi-tang-kem-ma-doc-20220217160441708.chn